สินค้าหัตกรรม แกะสลัก,เครื่องเงิน,เครื่องเขิน,อัญมณี,เครื่องประดับ,งานปั้น,ของที่ระลึก,ร้านจำหน่ายของที่ระลึก
ลงโฆษณา,ลงโฆษณาฟรีเชียงใหม่,โฆษณา,โฆษณาฟรี

 
home   หน้าแรก  
 
  cart   รายการสินค้า
 
  cart   ตะกร้า  
 
  login   เข้าสู่ระบบ
 
 


เครื่องหวายไทย บนถนน เชียงใหม่-หางดงเชียงใหม่ถือได้ว่าเป็นเมืองศูนย์กลางของการท่องเที่ยวในภาคเหนือที่ยังมีความน่าสนใจและมีมนต์เสน่ห์ตรึงตราเป็นอย่างมาก ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางเข้ามาเยือนเป็นจำนวนนับแสนคน นอกเหนือจากสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โดดเด่นแล้ว ศิลปวัฒนธรรม และประเพณีก็ยังคงได้รับการสืบทอดมาตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน

นับตั้งแต่เมืองเชียงใหม่กลายเป็นดินแดนแห่งการท่องเที่ยว งานศิลปหัตถกรรมต่างๆ ของชาวบ้านได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด และมีความคึกคักขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อกระแสของความนิยมของงานทางด้านหัตถกรรมของเมืองเชียงใหม่ มีรูปแบบที่เป็นงานศิลปหัตถกรรมและได้รับการพัฒนาควบคู่กันไปกับวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวบ้านด้วย

เครื่องจักสาน เชียงใหม่,ร้านขายเครื่องจักสาน เชียงใหม่,เครื่องหวาย เชียงใหม่,เฟอร์นิเจอร์หวาย เชียงใหม่ ถ้าหากเมื่อนึกถึงเครื่องเฟอร์นิเจอร์หวายที่มีชื่อเสียงของเมืองเชียงใหม่ หลายคนย่อมนึกถึงเฟอร์นิเจอร์หวายบริเวณถนนเส้นเชียงใหม่-หางดง บริเวณนี้เป็นแหล่งทำเฟอร์นิเจอร์หวายที่มีมากที่สุดในเมืองเชียงใหม่ และหากท่านมีโอกาสเดินทางไปตามเส้นทางดังกล่าว ก่อนถึงตัวอำเภอหางดงทางด้านขวามือ ท่านจะพบกับร้านค้าผลิตภัณฑ์สินค้าของที่ระลึกหลายหลายเรียงรายอยู่ ในจำนวนนี้ก็จะมี ร้านสหหวายไทย หรือนัสหวายงาม ขนาด 3 ห้องคูหา มีลักษณะเป็นโชว์รูมจำหน่ายและรับทำแบบเฟอร์นิเจอร์และเครื่องตกแต่งทำด้วยหวายทุกชนิด ตั้งอยู่บนเส้นทางสายนี้ ซึ่งห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียง 6-7 กิโลเมตรเท่านั้น

นอกจากการผลิต ผลิตภัณฑ์ที่ทำด้วยหวายอย่างดี รวมทั้งหวายน้ำผึ้งที่มีชื่อเสียงจากประเทศลาวและได้รับการส่งเสริมการปลูกและผลิตจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาแล้ว ทางร้านนี้ยังรับซ่อมแซมเครื่องหวายไทยโดยช่างผู้ชำนาญการอีกด้วย

คุณนัสทราย มณีรัตน์ อายุ 42 ปี ผู้ผันอาชีพจากการเป็นแม่ค้าขายข้าวราดแกง ได้เล่าให้เราฟังว่าสมัยก่อนงานเฟอร์นิเจอร์ที่ทำด้วยหวายยังไม่เป็นที่นิยม ตนเองได้มีความสนใจในการทำเครื่องหวาย ประกอบกับมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องหวายอยู่บ้าง อีกทั้งด้วยใจรักเรื่องเครื่องหวายเป็นอย่างยิ่ง จึงได้เกิดความคิดริเริ่มเปิดร้านและมีโรงงานผลิตขนาดเล็ก เมื่อ 6 ปีที่แล้วโดยเปิดเป็นเพียงคูหาชั้นเดียวเท่านั้น จนปัจจุบันได้ขยับขยายร้านออกเป็น 3 คูหา ในการจำหน่าย รับซ่อม และขายเฟอร์นิเจอร์เกี่ยวกับหวายทุกชนิดซึ่งประสบความสำเร็จในด้านยอดขาย ด้วยเงินงบประมาณจากการค้าขายผลิตภัณฑ์เครื่องหวายและเงินทุนหมุนเวียนเดือนละประมาณแสนบาทขึ้นไป

เครื่องจักสาน เชียงใหม่,ร้านขายเครื่องจักสาน เชียงใหม่,เครื่องหวาย เชียงใหม่,เฟอร์นิเจอร์หวาย เชียงใหม่ จนกระทั่งปัจจุบัน กิจการได้ขยายใหญ่โตขึ้นและเป็นที่ยอมรับของตลาดการทำเฟอร์นิเจอร์หวาย โดยขั้นตอนการทำเฟอร์นิเจอร์หวายนั้น เป็นขั้นตอนหนึ่งที่ทำยาก เป็นงานทั้งงานช่างและงานศิลป์ที่จะต้องมีทั้งความปราณีต ความละเอียดอ่อน และต้องใช้ความเพียร เพื่อผลงานที่ออกมาสวยและงดงาม "ในการออกแบบผลิตภัณฑ์จากหวาย หรือเฟอร์นิเจอร์นั้น ก็ได้แนวคิดมาจากการค้นคว้าในหนังสือตกแต่งบ้านของประเทศฝรั่งเศสและนำมาผสมผสานกับของไทย" และได้นำมาประยุกต์ใช้ในโรงงานของตัวเอง

นอกจากวัตถุดิบซึ่งเป็นหวายเนื้อที่สั่งมาจากจังหวัดเชียงราย และกาญจนบุรี ในราคา 50,000-100,000 บาทแล้วก็มีหวายน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่สั่งนำเข้ามาจากประเทศลาว โดยผ่านทางจังหวัดหนองคายและอุดรธานี ซึ่งเป็นหวายที่มีคุณภาพมาตรฐาน เหมาะกับงานช่างฝีมือเป็นอย่างยิ่ง

คุณนัสทราย เล่าให้เราฟังว่าผลิตภัณฑ์มีหลากหลายชนิดจากชิ้นเล็กชิ้นน้อย เช่น ตระกร้า หรือถาดใส่ของ ราคาตั้งแต่ 20 บาท หรือโคมไฟต้นมะพร้าว ราคา 3,000 บาท ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์หลายชุดรับแขก ราคาชุดละ 28,000 บาท

โดยโรงงานผลิตนั้นนอกจากจะผลิตจากโรงงานของคุณนัสทรายเองที่จังหวัดอุดรธานีแล้ว ก็ยังมีโรงงานผลิตเล็ก ๆ ที่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่นี้อีกด้วย
"พี่นัสทำหน้าที่ทุกอย่างในร้านเริ่มตั้งแต่การซื้อวัตถุดิบ การออกแบบ ควบคุมการผลิต และไปจนถึงพนักงานขาย เฟอร์นิเจอร์บางชนิด เช่น เก้าอี้หวายโครงเหล็ก ก็ออกแบบเอง เช่น โคมไฟรูปกบ ก็ออกแบบเองเพราะว่าชอบกบ และชอบทานเนื้อกบเป็นอย่างมาก จึงคิดริเริ่มออกแบบ แล้วส่งให้ร้านทำเหล็กช่วยทำโครงสร้างให้ ส่งให้ร้านสีทำสี ซึ่งปรากฎว่าเป็นที่นิยมมาก และขายดีมาก แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องหวายหลายชนิดนั้น ทำเอง ผลิตเองในร้านนี้ค่ะ" คุณนัสทรายกล่าว

เครี่องหวายเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ เช่น โคมไฟต้นมะพร้าว เก้าอี้และชุดรับแขก ผลิตจากโรงงานของคุณนัสทรายเอง ทั้งที่หางดงและที่จังหวัดอุดรธานี เป็นงานจ้างเหมาทำและค่าแรงถูก แล้วนำมาจำหน่ายและส่งออกไปขาย โดยตลาดการซื้อขายนั้นภายในประเทศเช่น จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมักเป็นลูกค้าที่ทำกิจการเกี่ยวกับรีสอร์ท ตกแต่งบ้าน และที่พัก และจากต่างประเทศ เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล ซึ่งค่อนข้างจะนิยมหวายมาก

นอกจากโรงงานของคุณนัสทรายเองที่มีคนงานช่างฝีมือประมาณ 10 คนประจำร้านที่หางดงแล้ว ยังมีโรงงานอื่นๆ อีกในจังหวัดเชียงใหม่ เช่น ที่อำเภอสันกำแพง ที่ดำเนินกิจการทำธุรกิจค้าขายเครื่องหวาย นับตั้งแต่ เก้าอี้ชุดเหล็ก โคมไฟ ฉากกั้นห้องและตู้เก็บของ เป็นต้น

เครื่องจักสาน เชียงใหม่,ร้านขายเครื่องจักสาน เชียงใหม่,เครื่องหวาย เชียงใหม่,เฟอร์นิเจอร์หวาย เชียงใหม่ คุณนัสทรายบอกกับเราว่า ปัญหาที่พบในการทำธุรกิจนี้ก็คืออยากให้มีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานของรัฐและเอกชน เข้ามาช่วยสนับสนุนทางด้านการส่งเสริมการลงทุน "หากว่ามีเงินทุนช่วยเหลือในภาคธุรกิจ SMEs ขนาดเล็กนี้แล้ว ก็จะขยับขยายร้านและโรงงานให้ใหญ่ขึ้น แต่เนื่องด้วยรายได้และการสั่งซื้อในแต่ละวันไม่แน่นอน จึงคิดอยากจะหาเงินทุนเพิ่มเติมเพื่อขยายกิจการให้โตขึ้น และจัดระบบการบริการใหม่ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น จากการบริหารแบบลูกทุ่งที่เป็นอยู่"

ส่วนในเรื่องราคาและคู่แข่งขันนั้น ถึงแม้ว่าจะมีคนลอกเลียนแบบและมีร้านคู่แข่งขันอยู่เป็นจำนวนมาก แต่คุณนัสทรายก็ไม่ได้กังวลในเรื่องนี้ เพราะมียอดการสั่งซื้อสินค้าเข้ามาตลอด บางครั้งอาจจะผลิตไม่ทันกับความต้องการของตลาด "ยังไม่น่าหนักใจหรือกังวลใจในเรื่องธุรกิจและการแข่งขันในด้านราคาเลย เพราะยังพอขายได้และมีการสั่งซื้อเข้ามาเป็นระยะๆ โดยตลอด" คุณนัสทรายกล่าว

ด้วยความรักและชอบในงานฝีมือ และการประยุกต์ใช้เครื่องหวายจนประสบความสำเร็จ คุณนัสทรายจึงมีความคิดริเริ่มอยากช่วยส่งเสริมให้คนเชียงใหม่ได้มีงานช่างและฝีมือแรงงานทำงานเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการยกระดับธุรกิจการทำหวายไปสู่ระดับของการส่งออกได้ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http: // www.ist.cmu.ac.th/riseat/nl/2002/02/04.php     
 

คำค้น : เครื่องจักสานเชียงใหม่,ร้านขายเครื่องจักสานเชียงใหม่,เครื่องหวายเชียงใหม่,เฟอร์นิเจอร์หวายเชียงใหม่

  

 
 โฆษณาฟรี,ลงโฆษณาฟรี   ลงโฆษณาฟรี 
Free!  Classified

เครื่องเงิน,เครื่องเขิน,เครื่องประดับ
 เครื่องเงิน เชียงใหม่,โรงงานเครื่องเงิน เชียงใหม่,ร้านขายเครื่องเงินเชียงใหม่,เครื่องเงินสันกำแพง,เครื่องเงินวัวลาย,เครื่องเขิน เชียงใหม่,เครื่องประดับชาวเขา เชียงใหม่,เครื่องประดับ เชียงใหม่,สถานีโทรทัศน์ออนไลน์ เชียงใหม่,สถานีโทรทัศน์ออนไลน์,โฆษณา,ลงโฆษณา,โฆษณาฟรี,ลงโฆษณาฟรี,งานไม้ เชียงใหม่,ไม้แกะสลัก เชียงใหม่,งานแกะสลัก เชียงใหม่,เครื่องจักสาน เชียงใหม่,ผ้าฝ้าย เชียงใหม่,ผ้าฝ้ายทอมือ เชียงใหม่,ร้านขายผ้าฝ้าย เชียงใหม่,ผ้าไหม เชียงใหม่,ร้านผ้าไหม เชียงใหม่,ร้านขายผ้าไหม เชียงใหม่,เฟอร์นิเจอร์หวายเชียงใหม่ เครื่องเงิน เชียงใหม่,เครื่องเขิน เชียงใหม่
 เครื่องเงิน เชียงใหม่,โรงงานเครื่องเงิน เชียงใหม่,ร้านขายเครื่องเงินเชียงใหม่,เครื่องเงินสันกำแพง,เครื่องเงินวัวลาย,เครื่องเขิน เชียงใหม่,เครื่องประดับชาวเขา เชียงใหม่,เครื่องประดับ เชียงใหม่,สถานีโทรทัศน์ออนไลน์ เชียงใหม่,สถานีโทรทัศน์ออนไลน์,โฆษณา,ลงโฆษณา,โฆษณาฟรี,ลงโฆษณาฟรี,งานไม้ เชียงใหม่,ไม้แกะสลัก เชียงใหม่,งานแกะสลัก เชียงใหม่,เครื่องจักสาน เชียงใหม่,ผ้าฝ้าย เชียงใหม่,ผ้าฝ้ายทอมือ เชียงใหม่,ร้านขายผ้าฝ้าย เชียงใหม่,ผ้าไหม เชียงใหม่,ร้านผ้าไหม เชียงใหม่,ร้านขายผ้าไหม เชียงใหม่,เฟอร์นิเจอร์หวายเชียงใหม่ อัญมณี เชียงใหม่ ,เครื่องประดับ เชียงใหม่
เครื่องจักสาน,เครื่องหวาย
 เครื่องเงิน เชียงใหม่,โรงงานเครื่องเงิน เชียงใหม่,ร้านขายเครื่องเงินเชียงใหม่,เครื่องเงินสันกำแพง,เครื่องเงินวัวลาย,เครื่องเขิน เชียงใหม่,เครื่องประดับชาวเขา เชียงใหม่,เครื่องประดับ เชียงใหม่,สถานีโทรทัศน์ออนไลน์ เชียงใหม่,สถานีโทรทัศน์ออนไลน์,โฆษณา,ลงโฆษณา,โฆษณาฟรี,ลงโฆษณาฟรี,งานไม้ เชียงใหม่,ไม้แกะสลัก เชียงใหม่,งานแกะสลัก เชียงใหม่,เครื่องจักสาน เชียงใหม่,ผ้าฝ้าย เชียงใหม่,ผ้าฝ้ายทอมือ เชียงใหม่,ร้านขายผ้าฝ้าย เชียงใหม่,ผ้าไหม เชียงใหม่,ร้านผ้าไหม เชียงใหม่,ร้านขายผ้าไหม เชียงใหม่,เฟอร์นิเจอร์หวายเชียงใหม่ เครื่องจักสาน เชียงใหม่ ,เฟอร์นิเจอร์หวายเชียงใหม่
หัตถกรรมไม้
 เครื่องเงิน เชียงใหม่,โรงงานเครื่องเงิน เชียงใหม่,ร้านขายเครื่องเงินเชียงใหม่,เครื่องเงินสันกำแพง,เครื่องเงินวัวลาย,เครื่องเขิน เชียงใหม่,เครื่องประดับชาวเขา เชียงใหม่,เครื่องประดับ เชียงใหม่,สถานีโทรทัศน์ออนไลน์ เชียงใหม่,สถานีโทรทัศน์ออนไลน์,โฆษณา,ลงโฆษณา,โฆษณาฟรี,ลงโฆษณาฟรี,งานไม้ เชียงใหม่,ไม้แกะสลัก เชียงใหม่,งานแกะสลัก เชียงใหม่,เครื่องจักสาน เชียงใหม่,ผ้าฝ้าย เชียงใหม่,ผ้าฝ้ายทอมือ เชียงใหม่,ร้านขายผ้าฝ้าย เชียงใหม่,ผ้าไหม เชียงใหม่,ร้านผ้าไหม เชียงใหม่,ร้านขายผ้าไหม เชียงใหม่,เฟอร์นิเจอร์หวายเชียงใหม่ ไม้แกะสลัก เชียงใหม่
หัตถกรรมผ้า
 เครื่องเงิน เชียงใหม่,โรงงานเครื่องเงิน เชียงใหม่,ร้านขายเครื่องเงินเชียงใหม่,เครื่องเงินสันกำแพง,เครื่องเงินวัวลาย,เครื่องเขิน เชียงใหม่,เครื่องประดับชาวเขา เชียงใหม่,เครื่องประดับ เชียงใหม่,สถานีโทรทัศน์ออนไลน์ เชียงใหม่,สถานีโทรทัศน์ออนไลน์,โฆษณา,ลงโฆษณา,โฆษณาฟรี,ลงโฆษณาฟรี,งานไม้ เชียงใหม่,ไม้แกะสลัก เชียงใหม่,งานแกะสลัก เชียงใหม่,เครื่องจักสาน เชียงใหม่,ผ้าฝ้าย เชียงใหม่,ผ้าฝ้ายทอมือ เชียงใหม่,ร้านขายผ้าฝ้าย เชียงใหม่,ผ้าไหม เชียงใหม่,ร้านผ้าไหม เชียงใหม่,ร้านขายผ้าไหม เชียงใหม่,เฟอร์นิเจอร์หวายเชียงใหม่ ผ้าฝ้าย เชียงใหม่ ,ผ้าฝ้ายทอมือ เชียงใหม่
 เครื่องเงิน เชียงใหม่,โรงงานเครื่องเงิน เชียงใหม่,ร้านขายเครื่องเงินเชียงใหม่,เครื่องเงินสันกำแพง,เครื่องเงินวัวลาย,เครื่องเขิน เชียงใหม่,เครื่องประดับชาวเขา เชียงใหม่,เครื่องประดับ เชียงใหม่,สถานีโทรทัศน์ออนไลน์ เชียงใหม่,สถานีโทรทัศน์ออนไลน์,โฆษณา,ลงโฆษณา,โฆษณาฟรี,ลงโฆษณาฟรี,งานไม้ เชียงใหม่,ไม้แกะสลัก เชียงใหม่,งานแกะสลัก เชียงใหม่,เครื่องจักสาน เชียงใหม่,ผ้าฝ้าย เชียงใหม่,ผ้าฝ้ายทอมือ เชียงใหม่,ร้านขายผ้าฝ้าย เชียงใหม่,ผ้าไหม เชียงใหม่,ร้านผ้าไหม เชียงใหม่,ร้านขายผ้าไหม เชียงใหม่,เฟอร์นิเจอร์หวายเชียงใหม่ ผ้าไหม เชียงใหม่
 

 
 
ลงโฆษณาฟรี,ลงโฆษณา,โฆษณาฟรี,โฆษณา,ลงประกาศฟรี,ลงประกาศ,รับทำ S.E.O.

ลงโฆษณาฟรี , ลงโฆษณา , โฆษณาฟรี , โฆษณา , ลงประกาศฟรี , ลงประกาศ , รับเขียนเว็บไซต์
 
 
รับจัดโต๊ะจีน   ของที่ระลึก-ศิลปะ หัตถกรรม   ที่พักเชียงใหม่   classified.smileplaza.net
 
         
     
 
e-Business & marketing    
smileplaza.net  บริการ ลงโฆษณาฟรี สำหรับ sme ธุรกิจต่างๆ และบุคคลทั่วไป
webservicethai.net  บริการ รับเขียนเว็บไซต์ พร้อมบริการหลังการขายช่วยดูแลอัพเดทเนื้อหาให้ตลอดอายุการใช้งาน
shopth.net  บริการ ร้านค้าออนไลน์ฟรี สำหรับ sme นักธุรกิจ และบุคคลทั่วไป
webservicegateway.net  ศูนย์รวมบริการต่างๆด้าน e-Business,sme, ธุรกิจ และข้อมูลต่างๆทั่วไทย  ภูเก็ต  ชลบุรี  ระยอง  สงขลา  โคราช  ขอนแก่น  เชียงราย   
 
     
 
Construction    
constructionthai.com  ศูนย์รวม วัสดุก่อสร้าง ออนไลน์
toiletthailand.com  ศูนย์รวม ผนังห้องน้ำสำเร็จรูป จากโรงงานผลิตโดยตรง บริการจัดส่งถึงหน้างานของท่านพร้อมติดตั้งทั่วไทย
   
 
     
 
 บริการ อื่นๆ    
flowerdeliverythailand.net  ร้านดอกไม้ ออนไลน์ บริการจัดส่งดอกไม้
autopartasia.com  ศูนย์รวม อะไหล่รถยนต์
finance.siamcard.net  บริการ ไฟแนนซ์รถยนต์
siamcard.net  บริการ สินเชื่อเงินสด
taradthaionline.com  ศูนย์รวม พันธุ์ไม้ ผลิตผลทางการเกษตร อุปกรณ์การเกษตร ปุ๋ย ฮอร์โมน และวัสดุภัณฑ์ทางการเกษตรต่างๆ
mobilephonethai.com   ร้านขายมือถือ ออนไลน์
 
     
     

  © Copyright 2003-2010 www.SmilePlaza.net  All rights reserved.